Kinh nghiệm để bớt nhọc nhằn khi điều khiển xe ô tô giờ cao điểm

Kẹt trong dòng người giữa Hà Nội là điều không mấy dễ chịu. Điều đó còn tệ hơn nếu bạn đang vội và đi ô tô vì những người đi xe máy liên tục luồn lách tranh giành lối đi của bạn. Lô cốt mọc lên chiếm dụng lòng đường khiến bạn quãng đường của bạn bị bó hẹp, chỉ có thể đi những con đường lớn và liên tục kẹt trong dòng người giờ cao điểm. Những điều đó làm cho việc lái xe ô tô trong giờ cao điểm trở thành nổi ám ảnh không chỉ của những tài xế mới mà cả những người đã già dặn kinh nghiệm. Hãy giữ trong đầu những điều sau để vượt qua điều này an toàn và dễ dàng hơn.

1. Hiểu rõ luật giao thông

Lái xe trong nội thành không chỉ cần sự điêu luyện trong tay lái mà còn phải nắm rõ từ những điều luật cơ bản nhất. Những tuyến đường 1 chiều, 2 chiều có thể dễ dàng gây nhầm lẫn nếu bạn không nắm rõ luật, hoặc không để ý. Việc hiểu rõ lề lối và giờ giấc của những tuyến đường cấm ô tô giờ cao điểm sẽ giúp bạn có lộ trình rõ ràng hơn, ít bị CSGT “vịn” vì những lý do không chính đáng.

2. Cẩn thận khi quay đầu xe

Bất cứ khóa học bằng lái ô tô nào cũng có phần quay đầu xe, đây là một trong những kỹ năng khá cơ bản những không kém phần quan trọng, thường gây khó cho những bác tài mới. Mọi chuyện còn khó khăn hơn nếu phải quay đầu xe trong tình cảnh người xe đông đúc giờ tan tầm. Nếu bắt buộc phải quay đầu xe, hãy xữ lý thật bình tĩnh, dứt khoát. Bạn sẽ gây nguy hiểm cho mình và người khác nếu cứ dùng dằng và xử lý sai cách, thậm chí làm cho việc tắc đường càng thêm kéo dài và trở nên tệ hơn.

3. Đừng cố vượt qua khi đèn sắp chuyển đỏ

Đã có quá nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra ở những giao lộ, ngã tư, khi 2 xe cố vượt qua những giây đèn xanh cuối cùng và va chạm nhau ở giữa giao lộ. Có những tình huống không thế lường trước được nên việc cố vượt đèn vàng rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều khả năng gây thương tích cho bạn và những người cùng tham gia giao thông.  Hãy chạy cẩn thận và dừng lại khi cần thiết, đừng vì nhanh một giây mà chậm cả đời.

4. Sử dụng gương chiếu hậu hiệu quả

Việc ngồi trong một không gian bít bùng như xe hơi sẽ gây ra những điểm mù mà bạn không kiểm soát được, khó hình dung ra bức tranh toàn cảnh những phương tiện đang cùng tham gia giao thông với mình. Hãy liếc gương chiếu hậu mỗi khi có quyết định rẽ, đổi làn hay lùi xe. Nếu cần thiết, hãy quan sát nhanh qua vai để chắc chắn hơn.

alt

5. Hạn chế sử dụng còi

Đa số người Việt Nam đang bóp còi sai cách, dùng còi để hằn học, hối thúc nhau. Mục đích chính của còi dùng để xin đường hoặc báo hiệu trong những trường hợp cần thiết, cấp bách. Trong những giờ cao điểm, kẹt xe khói bụi ngột ngạt và khó chịu, không ai muốn nghe tiếng còi xe vì sẽ gây ức chế và đau đầu, thêm mệt mỏi cho những người xung quanh.

6. Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện chung quanh

Theo kinh nghiệm của các bác tài lâu năm, phải giữ khoảng cách với xe phia trước bạn từ 5 đến 6m và từ 0.5 đến 1m đối với những phương tiện bên sườn xe. Đây là cách đơn giản nhất để cho bạn cần thiết để xử lý khi có biến cố xảy ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *